Dị ứng đạm sữa bò là một dạng dị ứng thực phẩm phổ biến ở trẻ em, trong đó có nhiều trẻ sơ sinh mắc bệnh gây ra nhiều phản ứng bất thường ảnh hưởng tới nhiều cơ quan trong cơ thể. Chứng bệnh này có liên quan đến hoạt động bất thường của hệ miễn dịch, khiến cơ thể nhạy cảm với thành phần đạm trong sữa bò.
- Dị ứng sữa là gì?
Dị ứng là phản ứng phòng vệ của hệ thống miễn dịch của cơ thể lên một vật thể lạ (trong trường hợp này là các protein trong sữa). Điều này có nghĩa khi trẻ uống sữa, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ nhầm các protein là các kháng thể lạ gây hại cho cơ thể và bắt đầu hoạt động để chống lại chúng, gây nên các biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ.
* Thông thường trẻ bị dị ứng với protein trong sữa bò cũng sẽ phản ứng với các loại protein trong sữa cừu và sữa dê.
- Triệu chứng dị ứng sữa ở trẻ
Những triệu chứng dị ứng sữa sớm sau khi trẻ uống sữa, bao gồm:
- Khó thở.
- Sưng môi, mặt và lưỡi.
- Chàm trên da là một dạng dị ứng gây viêm da dị ứng.
- Da phát ban, nổi mề đay, ngứa, nổi mẩn đỏ.
- Nôn mửa sau khi trẻ bú sữa.
- Có dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy.
Những triệu chứng dị ứng sữa muộn hơn, bao gồm:
- Đau quặn bụng.
- Chàm, ngứa, mẩn đỏ.
- Sổ mũi, ho kéo dài, thở khò khè.
- Quấy khóc nhiều
- Nôn mửa, trào ngược dạ dày.
- Táo bón.
- Đi cầu nhiều lần, trong phân lỏng có máu.
Các triệu chứng này thường xuất hiện muộn hơn sau khi trẻ uống sữa, tuy nhiên thường nặng và kéo dài hơn. Trẻ có các triệu chứng trên cần được sớm đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp điều trị, giảm triệu chứng nguy hiểm.
- Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa
Nếu không may trẻ có phản ứng mạnh mẽ với sữa công thức, mà nguyên nhân chủ yếu là do cơ địa trẻ quá mẫn cảm, thì cách để hạn chế tình trạng này là cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn đầu.
Trong trường hợp không có sữa mẹ thì có thể cho trẻ dùng sữa công thức, tuy nhiên cần chú ý cho trẻ bú từng chút một để xem trẻ có bị dị ứng với loại sữa đó không. Nếu không có triệu chứng lạ, trẻ có thể duy trì uống sữa công thức thông thường có đạm sữa bò, ngược lại cần duy trì sữa công thức chứa đạm thủy phân.
Những trẻ bị dị ứng với sữa bò thì có nhiều khả năng trẻ cũng sẽ bị dị ứng với các loại thực phẩm khác (sữa dê, sữa đậu nành…). Do vậy trong giai đoạn ăn dặm của trẻ, cha mẹ nên chú ý thêm đến vấn đề này, cần đến gặp bác sỹ chuyên gia Dị ứng để được tư vấn về chế độ ăn phù hợp cho trẻ.
Chọn sữa phù hợp để giúp trẻ tránh được tình trạng dị ứng
Nếu không may trẻ bị dị ứng với sữa bột có nguồn gốc từ sữa bò, thì cha mẹ có thể cân nhắc một số loại sữa công thức áp dụng công nghệ mới: Sữa thủy phân chất đạm (protein) một phần hoặc toàn phần để phù hợp với cơ thể của trẻ nhỏ.
- Sữa thủy phân protein 1 phần:Có chữ HA trên bao bì sản phẩm, có khả năng làm giảm dị ứng ở trẻ.
- Sữa thủy phân protein toàn phần:Trong đó các protein sữa đã được phân lọc thành các phần nhỏ hơn giúp trẻ dễ tiêu hóa và ít gây dị ứng hơn
- Sữa công thức chứa các amino axit: Là loại sữa chứa các protein ở dạng đơn giản nhất vì các amino axit là đơn vị cơ bản để tạo nên protein. Đây là loại được đề nghị nếu trẻ vẫn có dấu hiệu bị dị ứng sau khi dùng sữa đã qua xử lí protein.
Đối với những trẻ bị dị ứng sữa công thức nặng, kể cả với những loại kể trên, các mẹ có thể cho con thử các loại sữa được làm từ thực vật như sữa công thức có nguồn gốc từ đậu nành, sữa gạo hoặc các dạng ngũ cốc khác.
Mọi băn khoăn, thắc mắc bố mẹ có thể gọi đến tổng đài 1900.588.527 để được các bác sĩ chuyên khoa Nhi của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh tư vấn, hỗ trợ.
Ths.YTCC Hồng Châu – phòng Kế hoạch tổng hợp