Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong suốt 40 tuần của thai kỳ và thời kỳ cho con bú góp phần quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Do vậy, để trẻ phát triển khỏe mạnh toàn diện thì bà mẹ cần phải có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách. Tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, vấn đề chăm sóc dinh dưỡng cho sản phụ và bà mẹ nuôi con bú được đặc biệt quan tâm và truyền thông rộng rãi tới các sản phụ trong và ngoài viện thông qua các lớp học tiền sản. Vậy để chăm sóc tốt về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và bà mẹ nuôi con bú chúng ta hãy cùng tìm hiều về chủ đề này nhé!
Ảnh minh họa: Ăn đa dạng thực phẩm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể
- Dinh dưỡng hợp lý cho phụ nữ mang thai
– Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ:
+ Chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt ăn tăng thực phẩm giàu đạm: trứng, sữa, thịt, đậu đỗ,… Ăn chia nhỏ nhiều bữa để giảm cảm giác nghén
+ Một số thực phẩm giảm cảm giác nghén : bánh mì, bánh quy, sữa, nước trái cây,…
+ Uống bổ sung viên sắt, acidfolic hoặc viên đa vi chất: liều dùng 60mg sắt/ngày và 400mcg acid folic/ngày.
+ Trường hợp mẹ bầu thiếu máu cần sử dụng theo phác đồ của bác sĩ điều trị.
– Giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ:
+ Thai nhi phát triển nhanh, khẩu phần ăn tăng 250 Kcal/ngày so với bình thường
+ Là giai đoạn thai nhi tập trung phát triển khung xương, chiều cao nên bà mẹ cần đảm bảo đủ canxi 1200mg/ngày từ các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, sữa, thủy sản,… hoặc uống bổ sung canxi.
+ Tiếp tục bổ sung viên sắt, acid folic hoặc viên đa vi chất
– Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ:
+ Thai nhi phát triển nhanh về cân nặng nên bà mẹ cần ăn đầy đủ, đa dạng thực phẩm (chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và chất khoáng)
+ Ăn tăng về năng lượng: bữa ăn tăng 450 kcal/ngày
+ Tiếp tục bổ sung viên sắt, acid folic hoặc viên đa vi chất
Ảnh minh họa: 01 buổi tư vấn về chủ đề chăm sóc dinh dưỡng tại BV Sản-Nhi Bắc Ninh
- Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ cho con bú
+ Chế độ ăn nhiều hơn cả về số lượng và chất lượng bữa ăn. Ăn đa dạng thực phẩm theo mùa, không kiêng khem quá mức, chia nhỏ nhiều bữa trong ngày (3-6 bữa/ngày)
+ Ăn tăng các thực phẩm chứa chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và chất khoáng theo nhu cầu khuyến nghị. Đặc biệt chú ý ăn đủ rau xanh, quả chín để tránh táo bón (>400g trái cây, rau củ/ngày)
+ Không ăn các thức ăn dễ ôi thiu hoặc nghi ngờ ôi thiu, hạn chế các thức ăn có nhiều gia vị (hành, tỏi, ớt…), rượu, cà phê, thuốc lá.
+ Uống đủ nước (ít nhất 2 lít/ngày) để đảm bảo sản xuất sữa
+ Khi cần sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh gây hại cho con và ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ.
Ảnh: Chủ đề Chăm sóc dinh dưỡng luôn được PNMT và cho con bú quan tâm
Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh đã đưa chủ đề “Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai và cho con bú” vào lịch truyền thông hàng tháng tại lớp học tiền sản, giúp các mẹ bầu cùng người thân có thêm nhiều kiến thức và hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng đầy đủ, cân đối. Để được tư vấn dinh dưỡng và tham dự các lớp học tiền sản về các chủ đề chăm sóc mẹ và bé, Quý khách vui lòng liên hệ: Phòng Tư vấn Tiền sản, Tầng 2, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh, Đường Huyền Quang, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Tô Thị Thảo – Phòng Điều dưỡng.